School of Science

เทคโนโลยีชีวภาพ

ทำไมต้องเรียน วท.บ. เทคโนโลยีชีวภาพ ?

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ ครอบคลุมถึงเทคโนโลยีโดยการนําความรู้และวิธีการ ตลอดจนกลไกจากเครื่องมือทางด้านต่างๆ ของวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับสิ่งมีชีวิต ชิ้นส่วน หรือผลผลิตของสิ่งมีชีวิต ทั้งในเซลล์พืช เซลล์สัตว์ และจุลินทรีย์ เพื่อการผลิตและวิจัย และประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เทคโนโลยีชีวภาพด้านอาหาร ด้านเกษตรหรือเกษตรชีวภาพ ด้านเซลล์พืชและเซลล์สัตว์ ด้านพลังงานชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ด้านการแพทย์และสาธารณสุข และเทคโนโลยีชีวภาพด้านอุตสาหกรรมการผลิตสารเคมีชีวภาพ

ทำไมต้องเรียน วท.บ. เทคโนโลยีชีวภาพ ที่ สจล. ?

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มีการเรียนการสอนการวิจัย มุ่งเน้นถึงเทคนิคทางชีวโมเลกุล พันธุวิศวกรรม ตลอดจนการประยุกต์เทคโนโลยีเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่ ครอบคลุมถึงเทคโนโลยีที่มีความเฉพาะเจาะจง เช่น เทคนิคการตรึงรูป การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การโคลนนิ่งยีน พันธุวิศวกรรมเชิงโปรตีน รวมถึงเรียนรู้เครื่องมือและเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้ฐานชีวภาพ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม เวชสำอาง และเกษตร โดยอาศัยหลักการเทคโนโลยีสะอาด เพื่อทำให้ของเสียเป็นศูนย์ ตามมาตรฐานทั้ง ISO GMP HACCP ความปลอดภัยด้านอาหาร ตลอดจนเสริมทักษะการตลาดดิจิตอล และการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์

โอกาสในการหางาน

“อาชีพ
ภาคเอกชน :

ฝ่ายผลิต
ฝ่ายตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ
ฝ่ายวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์
ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
ผู้ตรวจประเมินมาตรฐานอุตสาหกรรม
ภาครัฐบาล :

นักวิจัย
นักวิทยาศาสตร์
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา
ประกอบอาชีพอิสระและศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ
เงินเดือนเริ่มต้นโดยประมาณ 12,000-15,000 บาท”

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

บาท/ภาคการศึกษา
Waiting API ...

การติดต่อ

13.7274304, 100.7724534

คณะวิทยาศาสตร์

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ชื่อปริญญา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต