คณาจารย์ สจล. ได้รับการจัดอันดับ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก

KMITL

World’s Top 2% Scientists 2024”

ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2024 โดยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University)  เผยแพร่ข้อมูลรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการอ้างอิงสูงที่สุดใน Top 2% ของโลก แบ่งรายชื่อนักวิทยาศาสตร์และการจัดอันดับนักวิทยาศาสตร์ออกเป็น 2 ประเภท คือ

1.ประเภทผลกระทบการอ้างอิงตลอดชีพสูงที่สุด (career-long citation impact) โดยใช้ข้อมูลถึงสิ้นปี ค.ศ. 2023 มีอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้รับการจัดอันดับ 12 ท่าน ได้แก่

คณะวิศวกรรมศาสตร์

1.ศาสตราจารย์ ดร.วรพงศ์ ตั้งศรีรัตน์ 2.ศาสตราจารย์ ดร.วัลลภ สุระกำพลธร 3.ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ ธนชยานนท์ 4.ศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร์ คำฝอย 5.ศาสตราจารย์ ดร.อิสระชัย  งามหรู 6.ศาสตราจารย์ ดร.พงษ์เจต พรหมวงศ์ 7.รองศาสตราจารย์ ดร.ชินรักษ์ เธียรพงษ์ 8.รองศาสตราจารย์ ดร.แมทธิว พอล กลีสัน 9.รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรี คำเงิน 10.รองศาสตราจารย์ ดร.วิบูลย์ ปิยวัฒนเมธา

คณะแพทยศาสตร์

1.ศาสตราจารย์ นายแพทย์อนันต์ ศรีเกียรติขจร

คณะวิทยาศาสตร์

1.รองศาสตราจารย์ ดร.บรรจง บุญชม

2.ประเภทผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี ค.ศ. 2023 สูงที่สุด (citation impact during the single calendar year 2023)

โดยมีอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้รับการจัดอันดับ 8 ท่าน ได้แก่

คณะวิศวกรรมศาสตร์

1.ศาสตราจารย์ ดร.พงษ์เจต พรหมวงศ์ 2.ศาสตราจารย์ ดร.อิสระชัย  งามหรู 3.รองศาสตราจารย์ ดร.แมทธิว พอล กลีสัน

4.รองศาสตราจารย์ ดร.ชินรักษ์ เธียรพงษ์ 5.รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรี คำเงิน 6.ศาสตราจารย์ ดร.วรพงศ์ ตั้งศรีรัตน์

คณะแพทยศาสตร์

คณะวิทยาศาสตร์

1.ศาสตราจารย์ ดร.นราธิป วิทยากร

อ้างอิง https://elsevier.digitalcommonsdata.com/datasets/btchxktzyw/7