เม็ดดินเหนียวเผามวลเบาจากขยะอุตสาหกรรม คว้าเหรียญทอง มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ

6

ขอแสดงความยินดีกับ
นางสาวศรีวรรณ แก้วสิทธิ์ นักศึกษาปริญญาโท วิทยาลัยนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง
ได้รับรางวัลเหรียญทอง 🏅 กลุ่มนวัตกรรม “ด้านพลังงาน ส่งแวดล้อม และ BCG Economy Model”

จากผลงานนวัตกรรม
“เม็ดดินเหนียวเผามวลเบาจากขยะอุตสาหกรรม (THE LIGHTWEIGHT EXPANDED CLAY AGGREGATE FROM INDUSTRIAL WASTE)”  ในการเข้าร่วมประกวด “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ๒๕๖๖ (Thailand Research Expo 2023)”

โดยมี ผศ.ดร.พลอยไพลิน ยงศิริ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

เม็ดดินเหนียวเผามวลเบาจากขยะอุตสาหกรรม ผลิตขึ้นจากดินเหนียวผสมกับวัสดุที่สร้างรูพรุนแบบเปิด (Open pore) ได้แก่ เศษขยะจากอุตสาหกรรมรถยนต์บดอัดก้อนเมื่อ นํามาผสมกับดินเหนียวจะสร้างรูพรุนเมื่อผ่านการเผาขึ้นรูป ในขณะที่ใช้อุณหภูมิ ที่ต่ำในการเผาดิบ (Biscuit Firing) เพื่อขึ้นรูป จึงทําให้ได้นวัตกรรมเม็ดดินเหนียวเผามวลเบารูพรุนสูงที่ สามารถเก็บรักษาความชื้นหน้าดินได้ดี และมีรูปทรงที่หลากหลาย นอกจากนี้ การเลือกใช้ของเหลือจาก อุตสาหกรรม และการใช้อุณหภูมิในการขึ้นรูปต่ำทําให้นวัตกรรมนี้ถือเป็นนวัตกรรมที่รักสิ่งแวดล้อม เหมาะสําหรับคนรุ่นใหม่ ผู้สนใจเพาะเลี้ยงต้นไม้สวยงามที่จําเป็นต้องเก็บรักษาความชื้นของหน้าดิน…